dot dot
dot
บริการออนไลน์
dot
สมัครสมาชิกสภาวิชาชีพบัญชี
ต่ออายุสมาชิก , ต่ออายุใบอนุญาตผู้สอบบัญชี , แก้ไขที่อยู่ , แจ้งรายชื่อนิติบุคคลที่รับสอบบัญชี
สมัครเข้าทดสอบออนไลน์
แจ้งพัฒนาความรู้ต่อเนื่อง CPD ผู้สอบบัญชี / ผู้ทำบัญชี
ตรวจค้นข้อมูลผู้สอบบัญชีของนิติบุคคล
ข้อมูลติดต่อผู้สอบบัญชี
ตรวจค้นหลักสูตร CPD ของผู้สอบบัญชี
ตรวจค้นหลักสูตรการศึกษาที่สภาฯรับรอง
ตรวจสอบสถานะผู้สอบบัญชี
dot
dot
dot
ค้นหาบทความในเว็บไซต์สภาฯ

dot
AEC กับนักบัญชี : พม่า…โอกาสทองในการลงทุน
    คราวที่แล้วทิ้งท้ายกันที่ สิ่งจำเป็นสำหรับนักบัญชีในการเข้าไปติดต่องานหรือทำงานในประเทศอื่นๆในกลุ่มอาเซียน นั้นคื่อการเข้าใจความเป็นไปของประเทศนั้นๆ วันนี้มีโอกาสจึงขอนำเสนอประเทศพม่า ซึ่งปัจจุบันพม่าไม่ใช่แค่ประเทศที่น่าลงทุนอันดับต้นๆในกลุ่มประเทศอาเซียนเท่านั้น แต่ถือเป็นประเทศที่น่าลงทุนติดอันดับต้นๆของโลก

พม่ากับอาเซียน

    ถึงแม้มีการต่อต้านจากชาติตะวันตกสำหรับการเข้าร่วมเป็นสมาชิกอาเซียน พม่าก็สามารถเข้าเป็นสมาชิกอาเซียนได้สำเร็จในปี 2540 ด้วยการสนับสนุนจากประเทศไทยซึ่งถือเป็นพี่ใหญ่ของกลุ่นอาเซียนในยุคนั้น การเป็นสมาชิกอาเซียนของพม่าในขณะนั้นมิได้ทำให้ชาติตะวันตกผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรทางเศรฐกิจต่อพม่าแต่อย่างใด ดังนั้นการค้าการลงทุนของพม่ายังพึ่งพาประเทศเพื่อนบ้านและประเทศในกลุ่มอาเซียนเป็นสำคัญ จากข้อมูลการลงทุนในพม่าปี 2554 ประเทศจีนลงทุนในพม่ามากเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วยไทยและฮ่องกง(เขตปกครองพิเศษของจีน)

ชัยชนะของซูจี

    หลังการชนะเลือกตั้งซ่อมอย่างถล่มทลายของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี)ที่มีนางออง ซาน ซูจีเป็นผู้นำ ในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ถึงแม้จำนวนที่นั่งที่พรรคเอ็นแอลดีได้รับเพิ่มเติมจากการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ไม่ถึง 5 % จากที่นั่งทั้งหมดในรัฐสภาฯ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่านักลงทุนต่างชาติตอบรับชัยชนะของนางซูจีในครั้งนี้กันอย่างคึกคัก

    ชัยชนะของนางซูจีส่งสัญญาณเป็นนัยอย่างไรต่อนักลงทุนต่างชาติ? ประการแรกคือการเมืองของพม่ามีแนวโน้มที่ดีขึ้น เห็นได้จากการประเมิน Political Risk(ความเสี่ยงทางการเมือง) จากทุกสำนักที่ปรับให้ Rating(การจัดอันดับ) ของพม่าดีขึ้นหลังการเลือกตั้งซ่อม และประการสำคัญเป็นการส่งสัญญาณการเปิดประเทศให้กับชาติตะวันตกได้เป็นอย่างดี เพราะรัฐบาลทหารพม่ารู้ดี่ว่าจุดบอดของตัวเองในสายตาชาติตะวันตกคือการปิดเสรีภาพทางการเมืองของฝ่ายค้าน และการกักตัวนางซูจีมาเป็นเวลานาน ดังนั้นการเปิดโอกาสให้นางซูจีและฝ่ายค้านเข้าสู่ระบบการเมืองในรัฐสภาฯย่อมส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลทหารพม่าอย่างแน่นอน

ชาติตะวันผ่อนคลายการคว่ำบาตรพม่า

    หลังเลือกตั้งซ่อม ชาติตะวันตกที่เป็นมหาอำนาจทางเศรฐกิจอย่าง สหรัฐ อังกฤษและสหภาพยุโรปประกาศผ่อนคลายการคว่ำบาตรพม่า ทำให้เราเห็นชาติตะวันตกส่งตัวแทนเข้าไปเดินพาเหรดในพม่าไม่ขาดสาย อ้างว่าเข้าไปแสดงความยินดีกับนางซูจีที่ชนะการเลือกตั้ง แต่แท้จริงคือการเข้าไปดูลู่ทางในการลงทุนในพม่า จะไม่ให้รีบเข้าไปได้อย่างไรในเมื่อพม่ามีแหล่งทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน ก๊าชธรรมชาติ อัญมณีและป่าไม้ และที่สำคัญพม่าปิดประเทศกับชาติตะวันตกมานาน เปิดประเทศครั้งนี้อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจคงวิ่งแบบเขย่งก้าวกระโดด งานนี้ใครช้าตกขบวนรถไฟเป็นแน่

    ตอนนี้คงพอเห็นภาพสำหรับโอกาสการค้าการลงทุนในพม่าโดยที่ไม่ต้องรอการเปิดเสรีอาเซียนในปี 2558 ตอนหน้าจะว่ากันถึงโอกาสสำหรับนักบัญชีไทยที่พม่าในหัวข้อ “พม่า...โอกาสทองในการทำงาน”

 
ข่าวสารสภาวิชาชีพบัญชี