dot dot
dot
บริการออนไลน์
dot
สมัครสมาชิกสภาวิชาชีพบัญชี
ต่ออายุสมาชิก , ต่ออายุใบอนุญาตผู้สอบบัญชี , แก้ไขที่อยู่ , แจ้งรายชื่อนิติบุคคลที่รับสอบบัญชี
สมัครเข้าทดสอบออนไลน์
แจ้งพัฒนาความรู้ต่อเนื่อง CPD ผู้สอบบัญชี / ผู้ทำบัญชี
ตรวจค้นข้อมูลผู้สอบบัญชีของนิติบุคคล
ข้อมูลติดต่อผู้สอบบัญชี
ตรวจค้นหลักสูตร CPD ของผู้สอบบัญชี
ตรวจค้นหลักสูตรการศึกษาที่สภาฯรับรอง
ตรวจสอบสถานะผู้สอบบัญชี
dot
dot
dot
ค้นหาบทความในเว็บไซต์สภาฯ

dot
ข้อมูลข่าวสาร AEC ในช่วงเดือนมิถุนายน 2556

 
>> ข้อมูลข่าวสาร AEC ในช่วงเดือนเมษายน 2556 สรุป ดังนี้

1. พาณิชย์เคาะเกณฑ์ควบรวมธุรกิจส่วนแบ่งตลาด30% รายได้ 2 พันล้านต้องขออนุญาต
รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า อยู่ระหว่างการพิจารณา
เรื่องการออกประกาศหลักเกณฑ์การควบรวมธุรกิจภายใต้มาตรา 26 ว่าด้วยเรื่องการรวมธุรกิจที่ต้องมาขออนุญาต
ภายใต้ พ.ร.บ. แข่งขันทางการค้า พ.ศ.2542 ...เพิ่มเติม.. 
2. จี้ธุรกิจไมซ์ปรับตัวเน้นผนึกพันธมิตรขยายตลาดใหม่คาดเปิดเออีซีไทยสุดฮอต
นายกสมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ(ไทย) เผย เตรียมเปิดโครงการฝึกอบรมบริษัทออแกไนซ์จัดการประชุมสัมมนาและนิทรรศการ เพื่อเร่งปรับตัวรับมือ(เออีซี) คาดว่าหลังเปิดเออีซี สถานที่การจัดไมซ์ในไทยจะเป็นที่สนใจของผู้ประกอบการต่างชาติ....เพิ่มเติม.. 
3.  “พลวัตรแรงงาน” ..ปัญหาที่มากับเออีซี
การเปิดเออีซี ภาพที่ปรากฎขณะนี้ แต่ละธุรกิจเตรียมความพร้อมเตรียมแผนรองรับในด้านต่างๆ อย่างเต็มที่ การจ้างงานเปิดแผนกใหม่ขยายธุรกิจกลายเป็นกิจวัตรที่เกิดถี่ขึ้น หลายภาคส่วนเริ่มเห็นชัดขึ้น ภาวะแรงงานขาดแคลน เกิดกับหลายๆธุรกิจ อยู่ในภาวะที่ขาดแคลนค่อนข้างรุนแรง จนต้องมีการดึงแรงงานต่างด้าว เข้ามามากกว่า 3 ล้านคนในปัจจุบัน ….เพิ่มเติม..
 
ข่าวประจำวันที่  7  มิถุนายน 2556...เพิ่มเติม..

1.  เอฟทีเอไทย-อียูยกแรกฉลุยห่วงเปิดตลาดสินค้าบริการ
หัวหน้าคณะเจรจาความตกลงการค้าเสรีไทย-สหภาพยุโรป(อียู) เปิดเผยว่า คณะผู้แทนไทยได้เข้าร่วมประชุม (เอฟทีเอ) ไทย-อียู ครั้งที่ 1โดยแต่ละฝ่ายเสนอสิ่งที่ตัวเองต้องการ ได้แก่การเข้าสู่ตลาดสินค้าและการค้าบริการ การลงทุน ทรัพย์สินทางปัญญา นโยบายการแข่งขัน เป็นต้น และนำข้อเสนอกับไปพิจารณา  และนำไปหารือกันในรายละเอียดอีกครั้งในการเจรจารอบต่อไปในเดือนกันยายน …เพิ่มเติม..
 
2. เออีซี 2015 ไม่เสรีทั้งหมด
กระแสการก้าวเข้าสู่เออีซี มีข้อจำกัดหลายประการที่ยังไม่เสรีอยู่ แม้ว่าทั้ง 10 ประเทศ มีการนำข้อตกลงการค้าเสรี(เอฟทีเอ) เพื่อทลายภาษีนำเข้ามาตั้งแต่ปี 2010 แล้ว ก็ยังพบว่าบางประเทศมีการขอขึ้นทะเบียนสินค้าอ่อนไหวเอาไว้ ที่ทำให้ยังคงต้องเก็บภาษีนำเข้าอยู่  นอกจากนี้ เออีซีเปิดเสรีในเฉพาะในด้านแรงงานก็เปิดเสรีใน 8 สาขาวิชาชีพ เท่านั้น การไปทำงานจะต้องสอบใบอนุญาตการประกอบอาชีพ และผ่านข้อกำหนดพื้นฐานของประเทศที่จะเข้าไปทำงานด้วย และภาษา การไปทำงานประเทศนั้นๆก็ต้องพูดภาษานั้นได้ เป็นต้น….เพิ่มเติม..
 
ข่าวประจำวันที่  8-9  มิถุนายน 2556 ...เพิ่มเติม..

1. ไทย-บังกลาเทศ ถกเจทีซีหวังเพิ่มลงทุน-ค้าขาย 2 เท่า
รมว.พาณิชย์เปิดเผยว่า ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านการค้า(เจทีซี) ระหว่างไทย-บังกลาเทศ ครั้งที่ 3 ที่ กรุงเทพฯ ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงที่จะร่วมมือกันผลักดันการเจรจาการค้าสินค้า ภายใต้กรอบเจรจาเปิดเขตการค้าเสรี และกลุ่มความริเริ่มแห่งอ่าวเบงกอล สำหรับความร่วมมือหลากหลาย สาขาทางวิชาการและเศรษฐกิจ หรือบิมสเทคให้สำเร็จโดยเร็ว ....เพิ่มเติม..
 
2.  ไทยจับมือกลุ่มประเทศอาเซียนชงตั้งคณะทำงานพัฒนาสหกรณ์
อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนาด้านการตลาดและเชื่อมโยงเครือข่ายของสหกรณ์การเกษตรระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน” เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างสหกรณ์อาเซียน โดยมีตัวแทนสหกรณ์ อาเซียน ที่โรงแรมโกลเด้นทิวลิป กรุงเทพฯ งานนี้เป็นการต่อยอดการจัดงานสหกรณ์สินค้าปี 2556  ภายใต้แนวคิด สหกรณ์สร้างเศรษฐกิจอาเซียน  เพื่อก่อให้เกิดความร่วมมือระหว่างสหกรณ์สมาชิก นำไปสู่ความสำเร็จ…เพิ่มเติม..
 
3. โอกาส AEC  โอกาสวิศวกรรมไทย
เมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศสมาชิกแล้ว วิศวกรไทยมีศักยภาพสูงมาก โอกาสที่จะเกิดขึ้นสำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพวิศวกร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อุตสาหกรรมก่อสร้างใน AEC นั้นมีมากมาย เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่ต่างชาติให้ความสนใจมาลงทุน การเปิดเสรีจะทำให้นักลงทุนต่างชาติสามารถเข้ามาถือครองการลงทุน ในสัดส่วนสูงถึง 70% นอกจากการลงทุนจากภายนอกประเทศแล้ว การขยายตัวภายในประเทศเองก็มีไม่น้อยไม่ว่า
จะเป็นจาก ภาคเอกชนและภาครัฐในโครงการต่างๆ….เพิ่มเติม..
 
4. สภาวิชาชีพบัญชีฯ ปลุกนักบัญชีตื่นตัวตั้งรับเปิดเสรีอาเซียน
นายกสภาฯกล่าวว่า การเปิดเออีซี ทางสภาฯมีความต้องการที่จะให้นักบัญชี เร่งปรับตัวเพื่อรับมือ กับการเปลี่ยนแปลง สภาฯจะเดินหน้าพัฒนายกระดับนักบัญชีให้มีศักยภาพ สามารถก้าวไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงเป็นนักบัญชีสายพันธุ์ใหม่ ไม่เพียงแต่เป็นคนตรวจสอบข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลเพียงอย่างเดียว  แต่ควรทำหน้าที่เป็นคู่คิดให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งสภาฯมีแผนจะจัดงานสัมมนาระดมสมองของนักบัญชีทั่วประเทศ เพื่อกำหนดแนวทางการพัฒนาร่วมกัน ในวันที่ 2-3 ธันวาคม นี้.....เพิ่มเติม..
 
ข่าวประจำวันที่ 10 มิถุนายน 2556...เพิ่มเติม..

1. ไทย-บังกลาเทศ ตกลงร่วมมือขยายการค้าและการลงทุน 2 ฝ่าย
รมว.กระทรวงพาณิชย์ เผย ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะกรรมการร่วมการค้า ระหว่างไทยและบังกลาเทศ ครั้งที่ 3 สองฝ่ายได้ตกลงที่จะกระชับความสัมพันธ์ ด้านการค้าและการลงทุนให้ขยายตัวมากขึ้นเป็นสองเท่า ทั้งนี้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการขยายการค้าการลงทุน และจะร่วมมือกันแก้ปัญหาการค้าที่มีอยู่ในปัจจุบัน และบังกลาเทศ จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่นักลงทุนไทยในบังกลาเทศ  ....เพิ่มเติม..
 
2. มาตรฐานไทยมาตรฐานอาเซียน
อาเซียนมีแผนที่จะกำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับสินค้าพืชสวนและพืชอาหาร  รองผอ.สำนักงานสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เผยในการจัดทำมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารครั้งนี้ จะร่วมจัดทำมาตรฐานใหม่ผ่านคณะทำงานชุดต่างๆ ภายใต้รัฐมนตรีด้านการเกษตรและป่าไม้แล้ว....เพิ่มเติม..
 
3. ท่องเที่ยวไทยยั่งยืน ชู คุณภาพ ลงสนามเออีซี
นายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การท่องเที่ยวไทยจะต้องหันมาให้ความสำคัญกับคุณภาพมากกว่าปริมาณ เพื่อก้าวสู่การท่องเที่ยวที่ยั่งยืน โดยคำนึงถึง ความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยว ไม่ใช่เอาตัวเลขเป็นที่ตั้ง ที่ผ่านมา ภาครัฐยึดตัวเลขมากเกินไป ทำให้ติดกับดักในตลาดล่าง เกิดการแข่งขันเรื่องราคาและสร้างปัญหาตามมามากมาย....เพิ่มเติม..
 
ข่าวประจำวันที่ 11มิถุนายน 2556 ...เพิ่มเติม..

1. การรับมือของภาคอุตสาหกรรมไทยหลังเข้า AEC
ความพร้อมของอุตสาหกรรมไทย จุดแข็งอยู่ที่แรงงาน ที่มีทักษะฝีมือ มีวัตถุดิบที่มีศักยภาพ ทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ มีผลผลิตการเกษตรที่หลากหลายทำเลที่ตั้งเหมาะสมในการเป็นศูนย์กลางภูมิภาค ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ แต่อุตสาหกรรมหลักของไทย ยังพึ่งเงินลงทุนจากต่างประเทศ  สินค้าอุตสาหกรรมเชื่อมโยง
กับวัตถุดิบภาคการเกษตรไม่มาก ถึงแม้ว่าภาคการเกษตรจะเป็นภาคการผลิตที่สำคัญ แต่ผลผลิตเกษตรของไทยเกือบทั้งหมด ยังมีระดับการเชื่อมโยงค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับภาคการผลิต....เพิ่มเติม..
 
2. ยุทธศาสตร์สู่อาเซียนชูแนวคิด  “รู้จักกัน”
ผอ.สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า งานในมิติวัฒนธรรมเป็นเรื่องนามธรรมและต้องใช้เวลา พร้อมกับพูดถึงภารกิจของกระทรวงว่าเน้นการสร้างอัตลักษณ์อาเซียน โดยมี 3 ยุทธศาสตร์ การสร้างความตระหนักถึงความเป็นอาเซียน  เน้นการสร้างทัศนคติเชิงบวกซึ่งต้องใช้เวลา  เพราะทุกประเทศมีประวัติศาสตร์การสู้รบชิงดินแดน กระทรวงพยายามให้ข้อมูลแก่ทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยจัดทำสื่อแนะนำสิ่งที่ควรและไม่ควรทำ
เพื่อให้เห็นสิ่งที่เป็นคุณค่าร่วมกัน....เพิ่มเติม..
 
3.  ผนึกเครือข่าย “สหกรณ์อาเซียน” สู่ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์เดียว
อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์กล่าวว่าพร้อมผลักดันให้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ ในการพัฒนาสินค้าระหว่างกัน มีการแลกเปลี่ยนการค้าเกิดขึ้น ตลอดจนมีการตกลงกันให้ได้ ซึ่งในการพัฒนาสินค้าชนิดใดชนิดหนึ่งที่เลือกขึ้นมานั้น จะต้องเป็นสินค้าที่จะใช้แบรนด์สหกรณ์ร่วมกันในอาเซียน ....เพิ่มเติม..
 
ข่าวประจำวันที่ 12  มิถุนายน 2556 ...เพิ่มเติม..

1. ชี้ช่องไทยลงทุนศรีลังกา ค่าแรงถูก ตลาดโต
นายกรัฐมนตรี ไปเยือนศรีลังกาและมัลดีฟส์อย่างเป็นทางการ เพื่อแสวงหาช่องทางและโอกาสขยายการค้าและการลงทุนในศรีลังกา  ทั้งนี้หลายอุตสาหกรรมที่ไทยมีความเข้มแข็ง ตรงกับอุตสาหกรรมเป้าหมายของศรีลังกา ที่ต้องการดึงดูดให้นักลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาลงทุน ซึ่งบีโอไอศรีลังกา พร้อมที่จะให้สิทธิประโยชน์ต่อนักลงทุนอย่างเท่าเทียมกัน ....เพิ่มเติม..
 
2. เครือข่าย SME ไทยพร้อม
แนวคิดในการส่งเสริมการรวมกลุ่มของ SME คือการสร้างการมีส่วนร่วมของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในการร่วมกำหนดทิศทางนโยบาย กฎหมาย และมาตรการทางเศรษฐกิจ และความช่วยเหลือของรัฐที่มีต่อผู้ประกอบการ รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกับภาคส่วนอื่นๆ ในระบบเศรษฐกิจมหาภาคของภาครัฐ อันครอบคลุมถึงนโยบายการเงินการคลัง ค่าจ้างแรงงาน และสวัสดิการแรงงาน รวมถึงด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้อง....เพิ่มเติม..
 
 
ข่าวประจำวันที่ 13  มิถุนายน 2556 ...เพิ่มเติม..

1. หนุน “แฟรนไชส์”  “เต้น”  พาโรดโชว์ลุยตลาดอาเซียน
รมว.กระทรวงพาณิชย์ เผยว่า สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เร่งส่งเสริมและผลักดันให้ผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ เกิดการรวมกลุ่มเพื่อบุกตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะอาเซียนเพื่อให้เกิดความเข้มแข็งและขยายตัวเพิ่ม เพราะหลังจากเปิด AEC  ธุรกิจแฟรนไชส์จะเป็นกลุ่มธุรกิจสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยและมีโอกาสการขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ จึงเตรียมนำคณะธุรกิจแฟรนไชส์ไปโรดโชว์ในต่างประเทศเริ่มในกลุ่มประเทศอาเซียน ....เพิ่มเติม..

2. ผุดนิคมฯ SME 18 แห่งออมสินปล่อยกู้ OTOP
รมว.กระทรวงอุตสาหกรรม เผยความคืบหน้าการพัฒนาพื้นที่เพื่อการอุตสาหกรรมว่า ขณะนี้  การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย มีภาคเอกชนยื่นเสนอพื้นที่จัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมรวม 28 โครงการ เป็น นิคมฯ เอกเอ็มอี 18 โครงการ วงเงินลงทุนรวมทั้งหมด 21245 ล้าน ล้านบาท และคาดว่าจะมีเม็ดเงินลงทุนต่อเนื่องในพื้นที่ประมาณ 891750 ล้านบาท  นอกจากนี้ ธนาคารออมสินยังให้การสนับสนุนสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการต้นน้ำ คือ ผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มต้นได้โอท็อป 1-2 ดาว ที่ต้องการสินเชื่อไม่เกินแสนบาทต่อราย หรือสูงสุดไม่เกิน 1-2 ล้านบาท
เพิ่มเติม.. 

3.  ตลาดแรงงานค้าปลีกเป็นที่ต้องการ
สถานการณ์แรงงานในไทย เมื่อใกล้เปิดเออีซี แมนพาวเวอร์กรุ๊ป คาดว่า ตลาดแรงงานในภาคการค้าปลีก และบริการมีความต้องการสูงและมีแนวโน้มขาดแคลนในอนาคต  ทั้งนี้ในการเปิดเออีซี แรงงานในด้านบริการจะเป็นที่ต้องการมากขึ้น โดยเฉพาะระดับบริหารงานที่จะช่วยให้สินค้าและบริการมีศักยภาพเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ซึ่งต้องใช้บุคลากรที่มีความสามารถ ดังนั้น ทักษะความรู้ประสบการณ์ของบุคลากรในกลุ่มจึงเป็นเรื่องสำคัญเป็น
อย่างยิ่งและเป็นที่ต้องการในตลาดอนาคต....เพิ่มเติม..